Việt vị là gì? Hiểu đúng về lỗi việt vị trong bóng đá

Các xác định luật việt vị

Trong bóng đá, có một số luật quan trọng, trong đó có luật việt vị. Luật việt vị được sử dụng để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng cách đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Vậy lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Tất cả sẽ được Cà Khịa TV bật mí ngay sau đây. 

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những luật quan trọng nhất trong bóng đá, được sử dụng để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng cách đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Giải đáp: Việt vị là gì?
Giải đáp: Việt vị là gì?

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Theo luật bóng đá, một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu đáp ứng đủ cả 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó đang ở phần sân đối phương.
  • Cầu thủ đó đang ở gần đường cầu môn hơn bóng và thủ môn đối phương.
  • Cầu thủ đó không chạm bóng trước khi bóng được chạm hoặc kiểm soát bởi một cầu thủ đồng đội.
  • Cầu thủ đó không ở trong tư thế sẵn sàng để chơi bóng khi bóng được chạm hoặc kiểm soát bởi một cầu thủ đồng đội.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Luật việt vị là một trong những luật quan trọng nhất trong bóng đá, được sử dụng để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng cách đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Để xác định một cầu thủ có luật việt vị hay không, cần xác định vị trí của cầu thủ đó so với bóng, thủ môn đối phương và các cầu thủ đồng đội.

Các xác định luật việt vị
Các xác định luật việt vị

CB là vị trí nào? Nhiệm vụ chủ yếu của CB trong bóng đá

Vị trí của cầu thủ

Vị trí của cầu thủ được xác định bằng vị trí của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, ngoại trừ cánh tay và bàn tay. Cầu thủ đó sẽ bị coi là việt vị nếu toàn bộ cơ thể của cầu thủ đó, ngoại trừ cánh tay và bàn tay, ở phía trước của đường cầu môn và thủ môn đối phương, khi bóng được chạm hoặc kiểm soát bởi một cầu thủ đồng đội.

Vị trí của bóng

Vị trí của bóng được xác định bằng vị trí của tâm bóng.

Vị trí của thủ môn

Vị trí của thủ môn được xác định bằng vị trí của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả cánh tay và bàn tay.

Vị trí của các cầu thủ đồng đội

Vị trí của các cầu thủ đồng đội được xác định bằng vị trí của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, ngoại trừ cánh tay và bàn tay.

Việc xác định vị trí của cầu thủ, bóng, thủ môn và các cầu thủ đồng đội được thực hiện tại thời điểm bóng được chạm hoặc kiểm soát bởi một cầu thủ đồng đội.

Cách phá bẫy lỗi việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ tấn công cần chú ý đến vị trí của các cầu thủ phòng ngự đối phương. Khi các cầu thủ phòng ngự đối phương đang di chuyển về phía trước, các cầu thủ tấn công có thể tận dụng cơ hội để nhận bóng và ghi bàn.

Hướng dẫn cách phá bẫy lỗi việt vị trong bóng đá
Hướng dẫn cách phá bẫy lỗi việt vị trong bóng đá

Ngoài ra, các cầu thủ tấn công cũng có thể sử dụng các động tác giả để khiến các cầu thủ phòng ngự đối phương bị mắc bẫy việt vị. Ví dụ, một cầu thủ có thể giả vờ chạy sang một bên, sau đó đột ngột đổi hướng và chạy vào vị trí hợp lệ để nhận bóng.

Dưới đây là một số cách phá bẫy lỗi việt vị phổ biến trong bóng đá:

  • Sử dụng các động tác giả: Các cầu thủ tấn công có thể sử dụng các động tác giả để khiến các cầu thủ phòng ngự đối phương bị mắc bẫy việt vị. Ví dụ, một cầu thủ có thể giả vờ chạy sang một bên, sau đó đột ngột đổi hướng và chạy vào vị trí hợp lệ để nhận bóng.
  • Sử dụng các đường chuyền vượt tuyến: Các cầu thủ tấn công có thể sử dụng các đường chuyền vượt tuyến để đưa bóng cho các cầu thủ đồng đội ở vị trí hợp lệ.
  • Sử dụng các đường chuyền sệt: Các cầu thủ tấn công có thể sử dụng các đường chuyền sệt để khiến các cầu thủ phòng ngự đối phương bị mắc bẫy việt vị.

Việt vị là một luật quan trọng trong bóng đá, được sử dụng để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Để hiểu đúng về lỗi việt vị, các cầu thủ cần nắm rõ các tình huống việt vị, luật việt vị và cách phá bẫy việt vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *